Sung là loại quả hội tụ đủ ba hương vị chua, chát, ngọt thường được sử dụng để ăn kèm cùng với nhiều loại món ăn khác như ốc, cơm nóng,… Muốn bảo quản quả sung được lâu hơn, người ta thường áp dụng các cách muối sung kiểu miền Bắc để sung vàng, giòn và ngon. Qua bài viết hôm nay, Tiki Blog sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách muối sung theo kiểu truyền thống của người Bắc đơn giản tại nhà từ các nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm.
>>> Xem thêm: 25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
1. Cách muối sung cả quả kiểu miền Bắc truyền thống
Sung muối là một món ăn dân dã và độc đáo trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có hương vị đặc trưng, hơi chua chua, chan chát và giòn giòn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Ngoài chọn được những trai sung tươi ngon, quá trình muối sung cũng phải đảm bảo đúng chuẩn thì mới tạo ra thành phẩm tròn vị, hấp dẫn được. Để biết cách muối sung ngon, để được lâu, bạn có thể tham khảo ngay các bước bên dưới đây.
>>>Xem thêm: 4 Cách Làm Củ Kiệu Chua Ngọt, Trắng Giòn, Đơn Giản
Nguyên liệu làm sung muối truyền thống
Để áp dụng cách muối sung cả quả truyền thống, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như bên dưới đây.
- 1 - 1,5kg sung tươi còn nguyên trái.
- 50 - 60g muối mịn.
- 30gđường cát trắng.
- Tỏi, riềng, ớt,giấm ăn.
- 1 lít nước lọc.
Tips: Khi chọn sung để muối, bạn nên ưu tiên các quả sung nếp với phần núm lõm và ruột màu hồng vì những trái sung như vậy thường mang lại hương vị tốt hơn khi muối. Đồng thời, quả sung tươi mới, nguyên chùm và không bị thâm nát, mềm, héo cũng đảm bảo chất lượng khi ướp muối.
>>>Xem thêm: 4 Cách Muối Dưa Cải Giòn Ngon, Vàng Ruộm, Không Bị Váng
Cách muối sung nguyên quả kiểu miền Bắc
Cách muối sung ăn ngay nguyên quả theo kiểu miền Bắc thực tế không quá khó, chỉ bao gồm các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế sung và nguyên liệu
- Sung sau khi bỏ phần cuống chứa đầy mủ thì tiến hành ngâm với nước chanh muối pha loãng hoặc giấm pha loãng giúp loại bỏ vị chát và nhựa từ sung, đồng thời giúp sung không bị thâm khi muối.
- Dùng tay rửa nhẹ nhàng phần vỏ ngoài của sung, tránh dùng bàn chải hoặc rửa quá mạnh vì có thể làm hỏng vỏ sung và khiến cho nước ngấm vào bên trong, gây mềm sung sau khi muối.
- Rửa sạch sung lại với nước rồi để ráo.
- Riềng, tỏi và ớt đem đi rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ.
>>>Xem thêm:
- Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
- Sáng nay ăn gì? Tổng hợp 30+ món ăn buổi sáng ngon, rẻ
Bước 2: Nấu nước muối sung
- Đun sôi nước tinh khiết trong một nồi lớn. Khi nước sôi, thêm muối và đường vào nồi và khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn trong nước.
- Khi nước muối sung đã sôi và trở nên đậm đặc, bạn tắt bếp và để nước nguội tự nhiên.
>>>Xem thêm: Cách Chọn Củ Kiệu Tươi Ngon Để Muối Trong Ngày Tết
Bước 3: Muối sung nguyên quả
- Thêm tỏi, ớt và riềng vào nước muối sung đựng trong lọ thủy tinh sẽ tạo thêm hương vị đặc biệt cho món ăn.
- Cho lần lượt từng quả sung vào lọ và dùng vật nặng để nén sung ngập hoàn toàn trong nước muối. Đây là cách hữu hiệu để đảm bảo sung không bị thâm hoặc hỏng.
- Đậy nắp và để trong vòng 3 ngày thì đã có thể lấy ra và thưởng thức ngay.
>>>Xem thêm: 2 Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc, giòn ngon, đơn giản
Bước 4: Hoàn thành
Sung sau khi lên men sẽ có vị chua đặc trưng và có màu vàng óng. Vỏ sung sẽ không bị thâm đen mà thay vào đó sẽ có màu trắng hoặc trắng vàng đẹp mắt. Điều này tạo nên một hương vị hấp dẫn và độc đáo cho món sung muối nguyên quả theo kiểu miền Bắc này.
>>>Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc truyền thống, đơn giản nhất
2. Cách muối sung xổi kiểu miền Bắc ngon, vàng giòn
Sung muối xổi là một hình thức muối sung được sử dụng rộng rãi trong các quán ốc và các quán ăn vặt. Món sung muối xổi có hương vị giòn ngon đặc trưng và thời gian muối lại ngắn, chỉ cần ướp muối trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có thể ăn ngay. Cách muối sung xổi ăn ngay cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước như sau:
>>>Xem thêm: Tôm làm món gì ngon? 30 Cách làm món tôm ngon nhất, cực hấp dẫn
Nguyên liệu làm sung muối xổi
- 500g quả sung tươi
- 2 quả ớt sừng
- 1 quả chanh
- 3 cây sả
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- Muối, mắm, đường
>>>Xem thêm: Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon đậm đà, cực hao cơm
Cách muối sung xổi ăn ngay
Cách làm sung xổi sả ớt ăn ngay này được nhiều người lựa chọn bởi thành phẩm tạo ra vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.
Bước 1: Sơ chế sung và nguyên liệu khác
- Sau khi cắt bỏ cuống sung, thái sung thành 3 miếng và ngâm vào nước chanh muối hoặc giấm pha loãng trong khoảng 30 phút.
- Sau khi ngâm, vớt sung ra và rửa lại 2 - 3 lần để loại bỏ chất còn lại.
- Băm nhỏ gừng, tỏi, sả và ớt.
- Vắt lấy nước cốt từ quả chanh và loại bỏ hạt.
>>>Xem thêm: Cách Làm Thịt Kho Tàu Mềm, Ngon Đậm Đà, Chuẩn Vị
Bước 2: Nấu nước muối sung xổi
- Cho vào tô tỏi, ớt, gừng và sả đã được băm nhỏ. Sau đó, thêm 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa cà phê đường và 1 thìa canh nước cốt chanh bỏ hạt.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong tô.
Bước 3: Ngâm sung
- Cho sung vào tô đựng nước muối đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều tay để đảm bảo gia vị và hương vị được pha trộn đều lên quả sung.
- Đậy kín tô và để sung ướp trong khoảng 30 phút để gia vị và hương vị thấm vào quả sung.
>>>Xem thêm: Cách Làm Thịt Kho Tiêu Ngon, Đậm Đà, Cực Hao Cơm
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi ướp muối trong thời gian ngắn, sung sẽ có hương vị đặc trưng và giòn ngon . Món sung xổi này được dùng làm món ăn kèm với các món hải sản, ốc, hay dùng làm topping cho các món ăn vặt như khoai tây chiên, bánh ngọt, hay bánh mì.
>>>Xem thêm: 5 Cách Luộc Gà Ngon, Vàng Giòn, Không Bị Rách Da
3. Cách muối sung chua ngọt ngon để được lâu
Sung muối chua có thể để được trong thời gian lâu nếu bạn biết cách ủ đúng cách. Dưới đây là cách muối sung kiểu miền Bắc ngon, để được lâu đơn giản mà bạn có thể tham khảo áp dụng:
Nguyên liệu làm sung muối chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị nếu muốn áp dụng cách muối sung kiểu miền Bắc khá dễ tìm, cụ thể như sau:
- 2kg sung nếp loại tươi
- 2 quả chanh
- 4 củ tỏi
- 15 quả ớt
- 1 quả riềng
- Giấm, đường, muối
Cách muối sung chua ngọt
Cách muối sung theo kiểu chua ngọt này không quá phức tạp như bạn nghĩ, chỉ bao gồm các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế sung và nguyên liệu khác
- Rửa sạch sung và cắt cuống đi. Cắt sung thành miếng nhỏ hoặc theo hình dạng bạn thích.
- Ngâm sung trong nước chanh muối hoặc giấm là một bước quan trọng để làm sạch và giữ màu đẹp cho sung. Bạn nên ngâm trong hỗn hợp này khoảng 30 phút.
- Rửa lại sung với nước sạch 2 - 3 lần.
- Tỏi băm nhuyễn, ớt thì bỏ hạt và cắt nhỏ.
- Riềng sau khi rửa sạch thì cắt thành các lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước muối sung
- Cho khoảng 500ml nước lọc, đường và giấm vào nồi rồi đun sôi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp gia vị tan hoàn toàn. Cho tiếp tục phần nước mắm, muối vào hỗn hợp rồi sau đó để nước nguội.
- Khi hỗn hợp nước muối sung còn khoảng 30 độ C thì bạn cho riềng, tỏi và ớt vào và khuấy đều tay.
Bước 3: Ngâm sung chua ngọt
- Cho phần sung vào hỗn hợp nước muối đã chuẩn bị rồi đổ toàn bộ vào hũ thủy tinh có nắp đậy. Bạn cần đảm bảo phần nước muối ngập trên mặt của sung.
- Ủ trong khoảng 1 tuần là đã có thể thưởng thức thành quả ngay.
Bước 4: Hoàn thành
Sung muối chua ngọt không chỉ có vị ngon mà còn có tác dụng kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng nên được sử dụng chung với các món chính trong mâm cơm hoặc những món ăn vặt như ốc, khoai tây chiên,…
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn 3 cách muối sung theo kiểu miền Bắc hấp dẫn và để được lâu. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tìm được cách thực hiện phù hợp để tiến hành muối sung vừa giòn, vừa ngon. Để khám phá thêm nhiều cách làm các món ăn vặt khác cũng như mua ngay các dụng cụ nhà bếp chính hãng, giá tốt, giao nhanh hãy truy cập vào sàn thương mại Tiki ngay bạn nhé!