Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Hoa ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
- Sườn:
- 250gr sườn non có sụn
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- 4 muỗng canh bột chiên giòn
- Rau củ:
- 1/2 quả dưa leo
- 2 củ hành tây mini
- 1/2 quả cà chua
- 1 quả ớt sừng (không cay)
- Vài tép thơm
- Nước sốt:
- 2 muỗng canh nước thơm
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- 1,5-2 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê tương cà
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1,5 muỗng cà phê dầu hào
- 2/3 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh giấm
- 2 muỗng canh nước thơm
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
Chuẩn bị nguyên liệu cho món sườn xào chua ngọt kiểu Hoa (Nguồn: Internet)
Hướng dẫn nấu món sườn xào chua ngọt kiểu Hoa
Bước 1: Sơ chế sườn:
- Cắt sườn thành khúc vừa ăn.
- Trộn đều lòng trắng trứng gà, muối, bột bắp, rượu nấu ăn vào tô lớn.
- Cho sườn vào tô, trộn đều để sườn áo đều gia vị. Ướp sườn trong 30 phút.
Bước 2: Chần sườn:
- Đun sôi 1 nồi nước.
- Cho sườn đã ướp vào nồi, chần sơ trong 30 giây. Vớt sườn ra để ráo nước.
Bước 3: Sơ chế rau củ:
- Dưa leo bỏ hạt, cắt khúc.
- Hành tây, cà chua, ớt sừng cắt khúc.
- Thơm cắt khúc. Vắt lấy 4 muỗng canh nước thơm.
Bước 4: Pha nước sốt:
- Trộn đều tất cả nguyên liệu nước sốt (đã nêu ở trên) trong một tô lớn.
- Cho 1 muỗng cà phê bột bắp vào 2 muỗng canh nước thơm còn lại, khuấy đều cho tan.
Bước 5: Chiên sườn:
- Trộn đều bột chiên giòn với lượng nước lọc vừa đủ để tạo thành hỗn hợp sệt.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo.
- Lăn sườn qua hỗn hợp bột chiên giòn, sau đó cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt.
- Vớt sườn ra để ráo dầu.
Bước 6: Xào rau củ:
- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn.
- Cho rau củ vào xào nhanh tay với lửa lớn trong 2-3 phút.
Bước 7: Thưởng thức:
- Cho nước sốt vào chảo rau củ, đảo đều và đun sôi.
- Cho từ từ hỗn hợp nước thơm và bột bắp vào, khuấy đều cho đến khi nước sốt sệt lại.
- Cho sườn chiên vào chảo, đảo nhẹ để áo đều sốt.
- Tắt bếp, dọn món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Sườn xào chua ngọt kiểu Hoa giòn rụm, thấm đẫm sốt chua ngọt (Nguồn: Internet)
>> Xem thêm: Công thức làm sườn kho kim chi cho các fan mê món Hàn
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc hấp dẫn
Sườn xào chua ngọt - món ăn rất “tốn cơm” và cũng rất quen thuộc với nhiều người, một phần vì hương vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn một phần vì nguyên liệu chính là sườn heo nên rất dễ mua và chế biến. Tùy theo mỗi vùng miền mà có cách chế biến khác nhau, tạo ra những hương vị khác nhau nhưng không thể thiếu 4 vị: chua - cay - mặn - ngọt. Để làm nên món sườn xào chua ngọt hương vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Sườn xào chua ngọt miền Bắc (Nguồn: Internet)
>>> Xem thêm: 2 Cách Nấu Bún Bò Huế/Giò Heo Ngon Chuẩn Vị, Đơn Giản Tại Nhà
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị Bắc
- 500 gam sườn non
- 3 củ hành
- 1 củ tỏi
- 3 thìa giấm
- Bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, hạt tiêu,...
Công thức nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, hãy chuẩn bị một cái nồi và đun nước. Trong lúc chờ nước sôi, bạn rửa sạch sườn non với nước muối rồi đem chặt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý, nên chặt sườn thành miếng dài khoảng 4 - 5cm là được, chặt to quá sẽ rất khó ăn và nấu lâu chín hơn. Khi nước sôi, bạn đổ sườn vào nồi chần qua để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, đem sườn rửa lại với nước sạch và cho ra rổ để ráo.Hành khô và tỏi thì bạn bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn (Nguồn: Internet)
Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt
Tiến hành cho 3 thìa cà phê đường, 3 thìa mắm, 3 thìa giấm, 4 thìa nước và 3 thìa tương ớt vào một cái tô nhỏ, trộn đều cho các gia vị hòa tan vào nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Làm nước sốt chua ngọt (Nguồn: Internet)
Bước 3: Xào sườn chua ngọt
Làm nóng chảo rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào, chờ cho dầu nóng lên. Sau đó, bạn đổ phần sườn đã rửa sạch ở bước 1 vào và xào đều tay trong khoảng 5 phút. Lúc này sườn đã hơi chín và săn lại, bạn cho thêm 1 thìa cà phê bột canh vào. Tiếp tục đảo đều đến khi sườn hơi chuyển màu vàng thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Tiếp theo, cho 3 thìa cà phê dầu ăn cùng phần hành khô và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo phi vàng. Khi tỏi và hành khô chuyển sang màu vàng và có mùi thơm bạn hãy cho nước sốt đã pha chế ở bước 2 cùng phần sườn vào chảo. Tiếp tục đun lửa nhỏ thêm vài phút đến khi nước sốt gần cạn, sườn chín mềm là được.
Xào thịt trước 5 phút sau đó cho nước sốt vào và đảo đều cho thấm gia vị (Nguồn: Internet)
Như vậy là bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt miền Bắc đậm vị thơm ngon rồi đấy, thật đơn giản phải không nào.
Ngoài ra, sườn non còn có thế biến được nhiều món như: Sườn sốt chanh leo, sườn kho kim chi, sườn chiên khoai lang,... bạn có thể tham khảo công thức trên để tạo ra những món ăn đa dạng cho gia đình mình nhé.
>>> Xem thêm: Cách Ướp Và Nướng Gà Bằng Nồi Chiên Không Dầu Siêu Hấp Dẫn