1.Nguồn gốc cá
Cá Đổng là một loài cá biển thuộc bộ cá vược, lớp cá vây tia, phân bố ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, chúng là loài cá biển có giá trị kinh tế và được khai thác quanh năm.
Cá Đổng hay còn gọi là Cá Đổng Mướt, Cá Đổng cát, Cá Đổng Cờ, Cá hường biển, có khoa học là Nemipterus furcosus.
2.Đặc điểm hình thái, sinh học của cá
Cá Đổng có kích cỡ dài từ 15 -20 cm, thân dài, mình dẹp được bao bọc bởi lớp vảy ngoài màu hồng và trắng bạc óng ánh. Có hai đường sọc vàng chạy dọc thân từ sau đầu đến cuối vây đuôi.
Cá Đổng có vây ngực và vây lưng màu trắng, viền màu vàng đỏ, kèm vây đuôi màu hồng.
Cá Đổng cát thường sống trong các khu vực có rạn san hô ở độ sâu từ 8 đến 110 m, ở đáy cát và bùn, ngoài ra chúng cũng có trú ẩn ở các cửa sông. Thức ăn chính của chúng là động vật giáp xác và cá nhỏ.
HÌNH 1. CÁ ĐỔNG TƯƠI SỐNG
3. Giá trị dinh dưỡng
Cá đổng tươi sống có thịt trắng và ngọt, chế biến hải sản ngon và phù hợp với bữa cơm của mọi gia đình.
Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào protein, vitamin, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi và chứa ít chất béo bão hòa, thịt cá đổng tươi có tác dụng tốt cho sức khỏe trái tim, giảm nguy cơ ung thư, giúp phát triển trí não, dễ tiêu hóa, có nguồn dầu tốt, tác dụng tích cực với mắt.
4.Thịt cá chế biến thành nhiều món ăn
+ Cá đổng chiên sả ớt
Nguyên liệu:
4 con đổng, sả bằm, 1 thìa canh bột nghệ, ớt trái, muối.
Cách thực hiện:
Cá tươi mua về làm sạch, để ráo nước. Ướp cá với bột nghệ, sả, ớt trái bằm và ít muối. Để trong khoảng 15 phút rồi đem chiên vàng.
Khi chiên nhỏ lửa để cá chín vàng hai mặt.
Cá chiên vàng dọn ra đĩa, ăn kèm với chén nước mắm ớt cùng cơm nóng.
Cá đổng có hình dạng và cách chế biến món ăn giống cá hường nhưng thịt thơm hơn nhiều. Cá đổng thường nổi tiếng với 2 món là nấu ngót và chiên.
HÌNH 2. CÁ ĐỔNG CHIÊN XẢ ỚT
+ Cá đổng kho dưa
Nguyên liệu:
Cá đổng: 500 gr
Dưa chua: 1 bát
Ớt tươi, hành láCà chua: 1 quả
Gia vị: mắm, muối, đường, mì chính
Cách thực hiện:
Hành lá bạn nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ớt tươi thì rửa sạch, tách bỏ hạt rồi thái lát mỏng. Riêng dưa chua thì bạn vắt tay cho ráo bớt nước đi nhé.
Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, rán một ít mỡ heo cho chảy rồi cho dưa chua cùng với hành, ớt và một chút mắm, mì chính, đường vào. Bạn đảo đều tay rồi kho dưa trong khoảng 5 phút.
Sau khi kho dưa được vài phút thì bạn bắt đầu xếp cá đổng vào nồi, nên xếp sao cho cá xen kẽ với dưa chua nhé. Ngay sau khi nồi cá sôi lại thì bạn vặn nhỏ lửa xuống, đậy kín nắp nồi và kho cá liu riu cho tới khi cá ngấm gia vị và nước kho cạn bớt.
Lúc này, bạn cho thêm cà chua chín thái lát vào nồi kho, đun thêm khoảng 5 - 10 phút cho cà nhừ và hòa lẫn vào nồi cá kho thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng ăn của cả gia đình rồi tắt bếp.
HÌNH 3. CÁ ĐỔNG KHO DƯA