Tôm rang là món ăn vô cùng phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt Nam. Với hương vị mặn ngọt vừa phải cùng vị cay nồng nàn, món này đã đốn tim biết bao nhiêu tín đồ ẩm thực mặc dù chỉ ăn cùng với cơm trắng đơn giản. Cách chế biến món ăn này cũng rất dễ dàng và nhanh chóng, vì vậy hãy cùng Tiki Blog học ngay cách rang tôm ngon, thơm nức mũi tại nhà ngay bài viết dưới đây nhé.
>> Xem thêm:
- Hôm nay ăn gì? Tổng hợp 20+ thực đơn hàng ngày ngon, dễ làm
- Cách chế biến vịt nấu măng với bún siêu ngon, chuẩn vị
- Bí quyết nấu bún mọc gia truyền chuẩn vị theo từng vùng miền
Nguyên liệu làm tôm rang
- 1,2 kg tôm
- 1 muỗng canh nước nắm
- Gia vị tự chọn như: tỏi, me, thịt ba chỉ,…
Hướng dẫn cách rang tôm ngon chi tiết từng bước
Thực hiện ngay cách rang tôm ngon bên dưới để được đĩa thức ăn đậm đà hương vị và cực hao cơm:
Bước 1: Sơ chế và ướp tôm
Cắt bớt râu tôm và phần cứng ở đầu, rút chỉ đen rồi mang đi rửa sạch. Ướp tôm với một chút hạt nêm và dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 5 phút cho ngấm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu xài kèm với tôm là hành tỏi hoặc thịt ba chỉ (nếu có), để ráo.
Bước 3: Rang tôm
Đun nóng chảo, thêm vào một chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi cho đến khi vàng thơm rồi cho tôm vào xào. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, lấy tôm ra chờ nguội rồi bóc sạch vỏ tôm.
Tiếp theo bạn đặt lên bếp một cái chảo khác và thêm dầu ăn và thêm một ít tỏi vào xào cho thơm. Cho tôm đã bóc vỏ vào và đảo đều, thêm vào nước mắm, đường, nêm nếm căn chỉnh cho vừa ăn rồi đảo đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Xúc tôm rang ra đĩa, rắc một chút tiêu, hoặc trang trí ít hành hoa, ớt để làm đẹp mắt. Vậy là bạn đã có ngay món tôm rang hương vị đậm đà, hài hòa giữa vị ngọt, cay, mặn và thơm lừng mùi tỏi rang. Món này ăn kèm một chút cơm trắng và canh là tuyệt vời lắm đó nha.
Một số mẹo hữu ích dành cho bạn:
- Cần chọn tôm tươi để món ăn có vị ngọt tự nhiên.
- Tránh để tôm cháy khi rang, đảo đều để tôm thấm vị.
>> Xem thêm:Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm siêu dính, ngon hết sẩy
5 cách rang tôm ngon, đậm vị cực hao cơm
Bạn có thể biến tấu cách rang tôm ngon, hấp dẫn truyền thống bằng cách kết hợp thêm một số hương vị như năm gọi ý bên dưới để đổi món tôm cho gia đình. Cùng xem ngay nhé.
Cách rang tôm mặn ngọt ngon
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bạn hãy đặt chảo lên bếp và đổ hai thìa dầu ăn vào. Dầu nóng thì bạn cho hành và tỏi đã được băm nhỏ vào chảo để phi thơm. Tiếp theo bạn cho tôm vào đảo đều trong dầu nóng cho đến khi tôm thay đổi màu sắc.
Sau đó, bạn cho thêm đường và nước mắm vào chảo, sau đó tiếp tục rang tôm ở lửa lớn. Trong quá trình nấu, hãy đảo tôm thường xuyên để tôm được ngấm đều gia vị. Nêm nếm lại hương vị cho vừa ăn và tiếp tục đảo tôm rang cho đến khi thấy tôm đã thấm đều hương vị và nước trong chảo đã cạn thì tắt bếp.
Thành phẩm bạn có được sẽ là đĩa tôm rang mặn ngọt đơn giản nhưng cực kỳ hao cơm, ăn kèm với rau luộc thanh đạm là một lựa chọn tuyệt vời.
Cách làm tôm rang tỏi
Chuẩn bị nước sốt tôm: Cho đường, nước mắm, tiêu đen, rượu trắng (hoặc nước chanh), ớt bột (nếu sử dụng) và hạt nêm (tuỳ chọn) vào một tô nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp gia vị.
Rang tôm: Đặt một chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, thêm tỏi đã nghiền nhuyễn hoặc băm nhỏ vào chảo và phi thơm. Khi tỏi đã thơm, cho tôm vào chảo và khuấy đều. Đun tôm trong khoảng 1 - 2 phút cho đến khi chúng thay đổi màu sắc và trở nên hồng cam.
Thêm hành lá và gia vị: Tiếp theo, thêm hành lá (hành hoa) đã cắt khúc vào chảo và đảo nhanh tạo mùi thơm. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều.
Rang đến khi tôm vàng: Tiếp tục đun tôm trong khoảng 3 - 4 phút nữa, hoặc cho đến khi tôm chuyển màu vàng rực và gia vị thấm đều rồi tắt bếp. Đặt tôm rang tỏi lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng hổi. Thêm một ít hành lá lên trên để tăng thêm hương thơm.
>> Xem thêm:
- Bột canh - Nêm nếm cho món ăn và tẩm ướp nguyên liệu ngon hơn
- Muối Iot tốt cho sức khoẻ và ngăn ngừa nhiều bệnh tật
- Gạo Việt nấu cơm ngon, giá tốt hôm nay
Cách làm tôm rang me
Chuẩn bị nước sốt me và gia vị khác
- Băm nhuyễn tỏi và ớt. Cắt nhỏ hành lá.
- Dằm me trong nước ấm lấy nước rồi lọc bỏ xác me để lấy lại phần nước cốt. Thêm vào tỏi đã nghiền nhuyễn hoặc băm nhỏ, đường, nước mắm, hạt nêm (nếu sử dụng), ớt bột (nếu sử dụng) và bột nghệ (nếu sử dụng).
Làm dầu màu điều: Đun nóng dầu rồi rưới dầu nóng lên chén điều đã chuẩn bị. Rây lọc lại hỗn hợp để lấy dầu điều.
Rang tôm: Đặt một chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, thêm tôm vào chảo xào. Khi tôm đã chuyển màu và đang chín, thêm nước sốt me và một ít dầu điều đã chuẩn bị vào chảo. Đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi thấy nước me sánh lại, sền sệt bám quanh tôm là có thể tắt bếp.
Trang trí: Thêm vào một ít hành lá và tiêu là bạn đã có ngay món tôm rang me màu vàng óng đẹp mắt, hương vị chua ngọt đậm đà. Hãy dùng ngay với cơm trắng khi thức ăn còn nóng để tận hưởng trọn vị ngon từ món ăn này nhé.
>> Xem thêm:
- Gạo lứt đen tốt cho sức khoẻ và có tác dụng giảm cân hiệu quả
- Nước mắm - Nước mắm cá cơm, Chinsu, Hưng Thịnh, Nam Ngư đậm đà, thơm ngon
- Gạo ST25 - Gạo ngon nhất thế giới
Cách rang tôm đồng ngon
Dưới đây là cách rang tôm ngon với nguyên liệu là tôm đồng và lá chanh, thử ngay công thức này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 gram tôm đồng
- 2 cây sả, một ít lá chanh, 2 nhánh hành lá
- 500 - 700ml nước vo gạo
- 5 - 6 muỗng canh mỡ gà và gia vị
Cách thực hiện
Sơ chế:
- Ngâm tôm đồng trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch để ráo.
- Cắt lá chanh thành sợi, cắt nhỏ hành lá.
Chiên sơ tôm: Đun nóng dầu trên chảo, cho tôm và sả đập dập vào đảo liên tục trong lửa lớn để giảm mùi tanh. Khi thấy tôm chuyển sang màu cam thì cho mỡ gà vào. Tiếp tục đảo cho đến khi tôm chín, thịt chắc lại thì đổ lớp mỡ đi và gắp bỏ sả ra.
Rang tôm: Cho vào chảo nửa thìa bột nêm, một ít đường và nước mắm rồi đảo đều trong lửa nhỏ cho đến khi tôm chín hẳn. Thêm vào hành lá và lá chanh đảo nhanh rồi tắt bếp điện từ.
Thành phẩm: Tôm đồng rang lá chanh có màu sắc bắt mắt, thơm lừng và có vị ngọt tự nhiên, thịt săn và giòn ăn một lần là quên luôn lối về đó nha.
Cách rang tôm với thịt ba chỉ
Chuẩn bị
- Tôm (tôm sú, tôm tươi hoặc tôm đông lạnh): 500g
- Thịt ba chỉ: 150g (cắt lát mỏng)
- Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
- Tiêu đen: 1/4 thìa cà phê
- Muối: 1/4 thìa cà phê
- Tỏi băm: 3 - 4 tép
- Ớt bột (tuỳ chọn): 1/4 thìa cà phê (nếu thích cay)
- Dầu ăn: 2 - 3 thìa
- Hành lá (hành hoa) cắt khúc: 2 - 3 cây (cho phần trang trí)
Sau đây là cách thực hiện
Sơ chế tôm, thịt ba chỉ
- Cắt râu tôm, rút chỉ đen rồi rửa sạch
- Rửa sạch thịt ba chỉ rồi cắt mỏng
- Băm nhuyễn hành tỏi
Xào sơ tôm và thịt: Đun nóng dầu rồi xào thơm tỏi. Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào đảo đều. Thịt chín tái thì cho tôm vào xào cùng.
Rang tôm và thịt ba chỉ: Cho nước mắm, đường, bột nghệ, hạt nêm vào và điều chỉnh hương vị. Đảo đều trong lửa nhỏ khi nước sốt sền sệt rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Đổ món ăn ra đĩa, thêm tiêu, hành lá thái nhỏ để trang trí. Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh thơm nức mũi, thơm ngon trên từng thớ thịt rồi đấy.
Trên đây là cách rang tôm ngon đơn giản tại nhà, hãy lưu ngay công thức nấu ăn trên đây để có thêm món ăn ngon cho gia đình nhé. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín Tiki để có được những nguyên liệu tươi ngon giá tốt để nấu ăn cho gia đình.
>> Xem thêm:
- 4 Cách pha mắm tôm ăn bún đậu, đơn giản, ngon chuẩn vị
- Cách nấu lẩu Thái Tom Yum truyền thống và bằng sốt gia vị lẩu
- Cách nấu hủ tiếu Nam Vang cực ngon, đơn giản, tại nhà
- Món chay ngon thanh đạm, đủ chất, dễ làm tại nhà