Măng chua muối là món ăn kèm thông dụng được rất nhiều người ưa thích. Món măng chua chuẩn vị phải có miếng măng trắng giòn, ăn thấy vị chua chua đậm đà. Bạn chưa biết cách muối măng chua, hãy tham khảo ngay bài viết của FPT Shop nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Một hũ măng chua khoảng 2kg sẽ cần có các nguyên liệu sau:
- 1.5kg măng tươi.
- 500ml giấm.
- Muối và đường.
Trọng tâm trong cách muối măng chua được ngon đó là phải chọn được nguyên liệu măng tươi ngon. Do đó bạn hãy ghi nhớ kinh nghiệm sau:
- Nên mua búp măng tròn, bên ngoài vỏ có màu đậm, cầm thấy nặng tay.
- Nếu chọn măng đã bóc vỏ, hãy mua măng có các đốt bằng nhau, màu trắng ngà, bấm thấy mềm.
- Không nên chọn măng quá già vì ăn sẽ bị xơ.
- Không nên mua những búp măng màu sắc hoặc mùi lạ, cầm thấy nhẹ tay, héo úa.
2. Hướng dẫn cách muối măng chua
Bước 1: Sơ chế măng tươi
Bạn mua búp măng tươi còn cả vỏ thì hãy dùng dao rạch đường sâu bên ngoài. Sau đó, bạn dùng tay tách đi lớp vỏ già, chỉ lấy phần măng trắng bên trong. Phần gốc nếu có màu nâu bạn nên chặt bỏ.
Bạn pha chậu nước muối loãng rồi thái măng thành các lát nhỏ, thả vào ngâm. Khi thái măng bạn nên dùng loại dao sắc, rồi bổ đôi măng sau đó cắt khoanh, hoặc chẻ dọc từ thân măng xuống sao cho tạo thành miếng mỏng vừa miệng. Không nên thái quá dày vì măng ngâm sẽ bị đắng và lâu chua hơn. Bạn nên ngâm măng nhiều lần với nước muối để măng trắng, sạch và hết độc tố. Cẩn thận hơn, bạn hãy cho măng vào ngâm với hỗn hợp nước vo gạo và muối trắng, để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn vớt măng ra, rửa lại và ngâm với giấm khoảng 30 phút rồi để ráo nước (không cần rửa lại với nước sạch). Bước sơ chế này rất quan trọng trong cách muối măng chua nên hãy làm cẩn thận nhé.
Bước 2: Nấu nước muối măng chua
Bạn cho vào nồi 1 lít nước, 2 thìa muối, 1 thìa đường. Bạn đun sôi hỗn hợp để đường và muối tan hết rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Ngâm măng
Bạn cho măng vào hũ thủy tinh rồi đổ nước lên trên cho ngập hết măng. Nếu bạn thích có thêm vị tỏi, ớt hãy cắt nhỏ các nguyên liệu này vào ngâm chung. Thời gian ngâm khoảng 7 ngày, trong nhiệt độ phòng bình thường.
3. Thành phẩm món măng muối chua
Hũ măng muối sau 7 ngày có thể lấy ra ăn kèm với bún, phở. Bạn cũng có thể dùng măng này để làm các món canh như: Vịt nấu măng chua, canh xương nấu măng chua hoặc món lẩu,… Bám chuẩn theo cách muối măng chua này, bạn sẽ có được thành phẩm là măng giòn, màu trắng, không bị đắng mà có vị chua chua dễ ăn. Mỗi lần ăn bạn chỉ nên lấy một ít, còn lại để bảo quản trong hũ.
Lưu ý quan trọng khi muối măng chua
Muối măng chua, bạn đừng bỏ qua những điều quan trọng này:
- Để món ăn ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tươi và sơ chế kỹ trước khi cho vào hũ. Quá trình ngâm măng với nước muối và giấm rất quan trọng, giúp măng bớt đi độc tố không tốt cho sức khỏe. Bạn hãy ngâm măng đủ thời gian, đừng nóng vội nhé. Khi ngâm măng bạn nên đổ nước ngập kín bề mặt để măng thấm gia vị và giòn ngon hơn.
- Ở nhiệt độ thường, bạn có thể bảo quản măng cả tháng không lo hỏng. Tuy nhiên, khi lấy măng bạn nên dùng đũa sạch, không sử dụng đũa dính thức ăn để măng không bị hỏng.
- Măng chua ăn rất ngon, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa. Khi măng nổi váng, bị mốc, hoặc bị ủng không nên ăn.
Trên đây là tổng hợp hướng dẫn cách muối măng chua ngon, giòn để cả tháng không bị hỏng. Bạn hãy chuẩn bị ngay búp măng tươi và làm theo công thức để có hũ măng ngon nhé!.
Bạn yêu thích công việc nội trợ và đang tìm kiếm bếp đun nhiều tiện ích và đảm bảo an toàn. Bếp từ là sản phẩm tuyệt vời hỗ trợ bạn đun nấu nhanh chóng và có nhiều tính năng như: Khóa trẻ em, báo động chống tràn bếp, tự ngắt nguồn khi quá nhiệt,…. FPT Shop gợi ý cho bạn những mẫu bếp từ đang bán chạy nhất dưới đây:
Bếp từ
Xem thêm:
- Măng tây là gì? Cách làm măng tây xào thịt bò thơm ngon chiêu đãi gia đình
- Bỏ túi 5 cách chế biến măng tây đơn giản thành món ngon cho cả gia đình