Tác dụng của rau chân vịt
“Rau chân vịt có tác dụng gì?” là câu hỏi của không ít người khi đề cập đến loại rau này. Nhìn chung, tác dụng của cải chân vịt có thể kể đến như sau:
1. Rau chân vịt hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường
Rau chân vịt có chứa axit alpha-lipoic. Đây là một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa sự thay đổi oxy hóa, những thay đổi do tình trạng căng thẳng gây ra ở bệnh nhânđái tháo đường.
Các nghiên cứu về axit alpha-lipoic cũng cho thấy hoạt chất này tác động làm suy giảm bệnh thần kinh ngoại vi và bệnh thần kinh tự trị ở bệnh nhân đái tháo đường.
2. Rau chân vịt giúp ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu trên người đã tìm thấy mối tương quan giữa việc ăn rau bina thường xuyên và giảm nguy cơ mắc cả ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Các chất phytochemical và hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ rau bina có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cao phân tử, điều chỉnh sự biểu hiện và hoạt động của các gen liên quan đến quá trình trao đổi chất, tăng sinh, viêm và chống oxy hóa. Những hoạt động sinh học này góp phần vào các đặc tính chống ung thư. Chẳng hạn, việc các chuyên gia nghiên cứu dùng bột rau bina cung cấp hàng ngày cho những người tình nguyện khỏe mạnh trong thời gian 2 tuần đã ngăn chặn sự đứt gãy của chuỗi ADN, một phát hiện ủng hộ giả thuyết rằng các sản phẩm thực vật có chứa carotenoid có tác dụng ngừa ung thư thông qua việc giảm quá trình oxy hóa và các chất khác có thể gây tổn thương ADN của con người. Các chiết xuất tương tự đã được sử dụng trong một số thí nghiệm và chứng minh tác dụng ức chế phụ thuộc vào liều lượng đối với sự tăng sinh tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người và ức chế sự tăng sinh chu kỳ tế bào ung thư dạ dày. Glycoglycerolipids từ rau bina đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự hình thành mạch trong tế bào người dòng và trong mô hình khối u chuột.
3. Phòng chống hen suyễn
Một nghiên cứu tiến hành trên 433 đối tượng bịhen suyễn trong độ tuổi từ 6 - 18 và 537 trẻ không mắc bệnh này. Kết quả, nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người có dùng rau bina với hàm lượng nhất định. Một trong những dưỡng chất quan trọng góp phần vào kết quả này là beta-carotene. Cải bó xôi là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Đồng thời, các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E cùng sự có mặt của beta carotene, đều có thể hỗ trợ chức năng phổi và rau bina chứa cả ba chất này.