Nguyên liệu quyết định rất nhiều tới thành công của một món ăn và ở cách nấu bún bò Huế cũng vậy. Dưới đây là một số bí kíp chọn nguyên liệu nấu bún bò ngon tròn vị.
Nếu như bún bò, phở bò của Hà Nội hay các tỉnh miền Nam thường ưu tiên phần gầu bò và bắp bò thì bún bò Huế lại dùng nạm bò.Đây là phần thịt nằm ở vị trí sườn của con bò. Người ta chia thành nạm sườn và nạm bụng. Khác với phần bắp giòn giòn hay phần gầu...
Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chọn mua bún sợi to hoặc sợi nhỏ. Dù chọn loại bún nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần chú ý những điểm sau để tránh mua phải bún độc hại chứa hàn the.- Độ dai: Thông thường, bún làm theo kiểu truyền thống khi chạm vào sẽ có cảm giác hơi dính, nhuyễn, dễ đứt gãy. Ngược lại, bún có hàn the sẽ trơn bóng, sợi bún dai và không có cảm giác dính dính.- Màu sắc: Bún t...
Món bún bò Huế ngon ở hương vị nước dùng cùng phần “topping” đậm đà đặc trưng mà hiếm có bún bò ở nơi nào có được.
- 600g bắp bò- 600g nạm bò- 400g gân bò- 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)- 1kg xương ống hoặc xương giá- 3 muỗng canh mắm ruốc Huế- 6 cây sả- 1 nhánh gừng nhỏ (50g)- Hành tím, tỏ- Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…- Chả Huế (tùy thích)- Ớt, sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Sả, gừng rửa sạch, đập dập.- Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.- Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi n...
Bún bò Huế phải ăn khi còn nóng. Nếu bạn là người quá bận rộn thì có thể chuẩn bị trước nồi nước dùng lớn, để nguội rồi chia đều vào các hộp trữ đông trong tủ lạnh. Phần thịt bò và thịt giò heo cũng như các món ăn kèm khác cũng vậy. Khi nấu, bạn chỉ cần cho hộp nước dùng và các món ăn kèm làm nóng lại rồi thưởng thức như thường.Riêng bún thì bạn nên mua mới để bún không bị chua nhé. Với các chị em sinh sống ở nước ngoài thì có thể thay thế bằng bún khô,
Các cách nấu bún bò Huế truyền thống thường phải chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Để giúp các chị em bận rộn nhưng vẫn muốn vào bếp chiêu đãi cả nhà bát bún bò ngon thì Bếp Eva mách nhỏ bạn một cách làm hết sức đơn giản đó là sử dụng gói gia vị.
- Thịt bắp bò: 500g- Thịt giò heo: 500g- Bún tươi: 1.5kg- Gia vị nấu bún bò Huế: 1 gói- Sả: 4 - 5 cây- Hành tây: 1 củ- Hành lá, mùi tàu, húng quế- Dầu màu điều- Hành, tỏi, ớt tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Thịt bò, thịt chân giò heo rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Lưu ý, để phần thịt giò heo trông ngon mắt hơn thì bạn nên dùng dây chỉ cuộn tròn thịt lại trước khi đem đi luộc nhé.- Đổ nước ngập mặt thịt sau đó thêm 1 vài lát g...
- Chần bún tươi bằng nước sôi rồi đổ ra bát.- Lần lượt xếp thịt bò, thịt chân giò đã thái ở bước 1 lên bên trên, thêm chút hành lá, mùi tàu, húng quế, hành tây rồi chan phần nước dùng vào.- Bát bún bò Huế nóng hôi hổi tỏa ngát hương thơm khiến bạn khó lò...
Nếu như bạn là người ăn chay nhưng vẫn muốn được thưởng thức món bún bò Huế hấp dẫn, hoặc bạn muốn nấu món chay cho ngày giỗ, ngày rằm thì có thể tham khảo cách nấu dưới đây.
- Chả chay Huế: 1 cây- Bún tươi: Tùy khẩu phần- Đậu hũ trắng: 3-4 bìa- Váng đậu: 20g- Sa tế- Hành boa rô- Bắp chuối bào- Nấm rơm: 200g- Gia vị, dầu ăn,...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Nấm rơm cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó đem cắt làm đôi.- Đậu hũ rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.- Sả bỏ vỏ ngoài, cắt gốc rồi rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc.- Hành boa rô nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái từng lát mỏng.Bước 2: Làm nước dùng bún- Đặt nồi lên bếp, cho vào trong khoảng 1 lít nước rồi đun sôi, cho thêm sả, hành boa rô, nấm rơm, đậu hũ cùng chả chay Huế vào để nấu cùng. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng và nấu cho đến khi các nguyên liệu chín tới là được.
- Cho bún và rau thơm ăn kèm vào trong bát, sau đó bạn đổ nước dùng với các nguyên liệu lên trên, đặt váng đậu vào cùng, thêm một chút sa tế là đã có thể thưởng thức tô bún bò Huế chay đầy hấp dẫn rồi.
Ước tính, trong 1 bát bún bò Huế có chứa khoảng 637 calo. Trong khi đó, nếu ăn 1 bát bún bò bình thường chỉ khoảng 534 calo, bún thịt nước 556 calo, bún mọc 514 calo, bún cá là 450 calo.Sự chênh lệch về hàm lượng calo của các món bún cho thấy bún bò cung cấp calo nhiều đến thế nào từ đó bạn có thể điều chỉnh để vẫn thưởng thức được món bún ngon mà không sợ bị tăng cân.
Theo công bố của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 1 tô bún bò Huế có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Cụ thể:Cũng theo nghiên cứu của Viện này, một tô bún bò có hàm lượng dinh dưỡng cao có lượng calo tương đương với 1 bữa ăn chính.Tuy nhiên, vì hàm lư...
Bún bò Huế ngon, cách nấu bún bò Huế cũng không quá khó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn món bún này.Khuyến cáo của các chuyên gia, những nhóm đối tượng sau sẽ không được ăn bún bò:- Người có tiền sử mắc các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày khôn...
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!