Sữa đậu nành có chứa nhiều protein thực vật và phospholipids, nó cũng có nhiều vitamin B1, B2 và niacin. Trong sữa đậu nành cũng có chứa nhiều khoáng chất như sắt và đặc biệt là canxi. Mặc dù không chứa nhiều canxi như đậu phụ, nhưng sữa đậu nành có c...
Sữa đậu nành có tính lạnh nên không phù hợp với người có đường ruột kém, những người có đường ruột kém mà uống sữa đậu nành thường gặp các vấn đề như đau bụng, ợ hơi, đầy bụng.Trong thành phần của sữa đậu nành có chất có thể kích thích dạ dày bài tiết ...
Trong sữa đậu nành có chứa purine, khi bạn không thể chuyển hóa hết, purine tích tụ lại gây nên một số triệu chứng khiến bệnh nhân bị gout càng cảm thấy đau đớn hơn. Đó là lý do vì sao những người có triệu chứng của bệnh gout không nên uống nhiều sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.
Những loại thuốc kháng sinh có chứa erythromycin không nên được uống cùng với sữa đậu nành. Bởi vì khi erythromycin kết hợp với sữa đậu nành có thể gây nên phản ứng hóa học, tạo thành một chất khác làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được uống sữa đậu nành ngay sau khi uống thuốc kháng sinh, tốt nhất bạn nên chờ khoảng 1 tiếng sau.
Những người có tiền sử bệnh ung thư vú, buồng trứng và tử cung không nên uống sữa đậu nành. Nguyên nhân có thể là do đậu nành có chứa phytoestrogen có tác động như kích thích tố estrogen có thể làm các tế bào ung thư này phát triển nhanh hơn.
Chất oxalat có trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong máu để tạo ra sỏi thận. Chính vì vậy, những người bị sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành.
Trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế đó là saponin hormone và lectin, những chất này đều không tốt cho cơ thể của bạn. Cách tốt nhất để đối phó với những chất này là bạn cần đun sôi sữa đậu nành lên, và nếu bạn uống sữa đậu nành trong thời gian dài cần nhớ bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm.
Những bệnh nhân sau khi mới phẫu thuật hoặc người đang bị bệnh thường có sức khỏe rất yếu, chức năng gan, chức năng thận, dạ dày, đường ruột...cũng yếu nên tốt nhất không nên uống sữa đậu nành. Vì sữa đậu nành có tính hàn dễ gây ra đau bụng đi ngoài và một số triệu chứng khác khi sức khỏe không tốt.
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng ít sữa đậu nành và dùng khi thấy cần thiết. Nếu dùng nhiều đậu nành khi đang mang thai có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.
Nhiều người có thói quen đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành với trứng vì cho rằng làm như thế có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực tế lại hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ đó, vì lòng trắng trứng kết hợp với men trypsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành hợp chất kết tủa làm cơ thể bạn khó hấp thu, hơn nữa nó còn làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có của trứng và sữa đậu nành.
Bạn không nên cho đường đỏ vào sữa đậu nành. Bởi trong đường đỏ có chứa nhiều các axit hữu cơ như axit axetic, axit lactic,...có tác dụng kết hợp với các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới khả năng hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.
Đối với người lớn, không nên uống quá 500ml sữa đậu nành trong một lần. Nếu uống quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không được hấp thu hết, ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa.
Nếu bạn uống sữa đậu nành lúc đói, hầu hết các protein trong đó sẽ thay đổi thành nhiệt và sẽ được tiêu thụ trong cơ thể, có thể không phát huy tác dụng bổ dưỡng của nó.Thay vào đó bạn nên ăn một số loại thực phẩm giàu tinh bột khi uống sữa, chẳng hạn như bánh mì, bánh mì hấp, bánh ngọt,... Dưới tác động của tinh bột, protein trong sữa đậu nành hoàn toàn có thể phản ứng với dịch dạ dày và giúp cho các chất dinh dưỡng được hấp thụ hoàn toàn bởi cơ thể.
Sữa đậu nành chưa nấu chín có hại cho sức khỏe của bạn. Nguyên nhân là bởi vì nó có chứa hai loại chất độc hại, chúng sẽ dẫn đến các rối loạn chuyển hóa protein và là nguyên nhân gây kích thích đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như ngộ độc. Cách để ngăn chặn nguy cơ ngộ độc khi uống sữa đậu nành rất đơn giản, đó là đun sôi sữa ở nhiệt độ cao dưới 100 độ C.
Bạn không nên cho sữa đậu nành vào các loại bình hay phích giữ nhiệt vì vi khuẩn rất dễ phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm. Ngoài ra, sau khi nấu từ 3 đến 4 giờ, sữa đậu nành sẽ bị biến chất, nó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể, v...
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!