Củ từ hay củ khoai từ hoặc củ từ lông là một loại khoai thuộc họ với củ nâu, chúng có tên Hán Việt là thổ noãn, tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour Burk). Do phù hợp với điều kiện khí hậu, củ khoai từ được trồng rất phổ biến ở Việt Nam.Theo đó, củ từ sẽ có các dạng là củ khoai từ và củ từ lông, ở củ từ lông sẽ có loại ít lông và loại nhiều lông, trong đó khoai từ không gai sẽ phổ biến hơn ở nước ta.Củ từ sẽ không ăn sống mà được nấu chín để ăn, không chỉ là một món ăn dân dã, thơm ngon và dễ dàng sử dụng, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Khoai từ là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và được đánh giá tương đương với khoai tây. Trong 100g khoai từ sẽ bao gồm:
Dưới đây là những công dụng lớn nhất mà củ khoai từ mang đến cho người sử dụng, đó là:Cung cấp nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động: Trong củ từ có hàm lượng chất xơ cao, nhờ vậy sẽ kích thích nhu động ruột và cung cấp năng lượng cho những hoạt động ...
Giàu dưỡng chất cho cơ thể, củ khoai từ được nhiều người lựa chọn để bổ sung chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cách chế biến từ loại thực phẩm này vẫn khiến bạn chưa ưng ý, chúng có thể bắt nguồn từ việc bạn lựa chọn khoai chưa ngon đấy. Dưới đây là cách chọn khoai từ ngon, đó là: Bạn nên chọn mua khoai từ còn nguyên, khi cầm sẽ chắc tay, dùng tay ấn vào củ từ có cảm giác cứng và tươi. Đồng thời, bạn nên tránh chọn củ bị thâm, dập nát hay đã bị sứt mẻ. Dĩ nhiên là chúng không thể ngon được bằng những củ tươi rồi. Bí quyết là ở đây! Bạn không nên chọn mua củ khoai từ có to, bởi chúng thường chứa nhiều xơ, khi ăn có cảm giác lấn cấn rất khó chịu. Ngược lại nên chọn củ có kích thước vừa phải để việc chế biến sẽ được ngon hơn.
Củ từ có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon bằng cách luộc, xào, nấu hoặc làm xôi, làm chè… Đặc biệt, loại thực phẩm này dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên món ăn thơm ngon. Dưới đây là những cách chế biến từ củ khoai từ.
Để giữ được hương vị nguyên bản từ củ khoai từ, bạn có thể luộc ăn như các loại khoai lang thông thường.Cách luộc khoai từ ngọt và bùi rất đơn giản, khoai từ sau khi được rửa sạch hãy mang vào nồi, thêm nước xâm xấp vào rồi bật bếp với lửa lớn. Sau đó đậy nắp và để luộc trong vòng 5 phút cho đến khi nước sôi lăn tăn. Khi nước sôi hãy cho ½ muỗng cà phê muối vào rồi giảm lửa, đậy nắp và tiếp tục luộc khoai thêm 20 phút cho đến khi khoai mềm, bở ra. Bạn không nên luộc khoai từ quá lâu sẽ làm khoai nhũn, ăn không không bị bở. Do đó, hãy kiểm tra khoai từ luộc bằng cách xiên một chiếc đũa vào củ để xem khoai đã chín hay chưa.
Món canh khoai từ vốn là món ăn rất được yêu thích. Vậy làm thế nào để có một bát canh ngon chuẩn mẹ nấu? Nguyên liệu gồm có 500g xương heo hoặc có thể dùng sườn non để nấu canh, 2 củ khoai từ, thêm chút hành lá, hành tím và tỏi. Gia vị cần có là muối, ...
Đầu tiên, củ khoai từ hãy gọt vỏ, nạo nhuyễn, còn đậu phụ cắt miếng rán vàng bằng dầu mè, còn nấm rơm thì thái nhỏ. Sau đó cho hành tỏi hoặc củ kiệu vào phi cho thơm vàng, sau đó cho đậu phụ cùng nấm rơm thêm gia vị là muối và nước tương vào xào đều. Cuối cùng, chế nước vào đun sôi rồi cho củ từ đã nạo vào nấu chín, thêm ít rau ngổ, mùi tàu đã thái nhỏ vào là hoàn thành món ăn. Canh củ từ và đậu phụ cùng nấm rơm thích hợp nhất là khi ăn nóng với cùng với cơm.
Khi sử dụng củ khoai từ, bạn nên chú ý những vấn đề sau: Một là, người đang mắc bệnh về dạ dày hãy cân nhắc khi muốn ăn củ khoai từ, tránh trường hợp buồn nôn và khó chịu.Hai là tuyệt đối không ăn ăn củ khoai từ sống vì có thể gây ra tình trạng bị ngộ độc.Ba là, trước khi luộc hoặc nấu củ từ, bạn nên nướng qua bếp nhằm giảm bớt nhựa và loại bỏ độc tố có trong loại khoai này. >>>Tìm hiểu:
Củ khoai từ chứa bao nhiêu calo? Trong 100g củ khoai từ sẽ cung cấp cho cơ thể 94 calo, đây là hàm lượng calo tương đối thấp, phù hợp sử dụng cho những người đang trong chế độ giảm cân. Củ khoai từ đã mọc mầm có ăn được không? Trong củ khoai từ mọc mầm ...
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!