Dầu hào là một loại gia vị truyền thống trong ẩm thực Trung Hoa, có màu nâu sẫm của cánh gián, sánh đặc và hương vị rất khác biệt. Trước đây, dầu hào sẽ được làm từ những con hàu nhưng hiện nay người ta chỉ dùng tinh chất hàu, thêm vào một số thành phần khác như tinh bột, nước đường và hương liệu phụ gia thực phẩm.Trong dầu hào chứa các nguyên tố vi lượng đa dạng, đặc biệt là hàm lượng kẽm rất cao. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giá trị dinh dưỡng khá phong phú, không chỉ chứa tới 22 loại axit amin khác nhau mà còn bổ sung protein và taurine cho cơ thể.
Đối với các món tẩm ướp gia vị trước khi chế biến như món kho, nướng,... dầu hào sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà, ngon hơn. Sau khi xào chín các nguyên liệu cơ bản, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thêm dầu hào vào là có thể thưởng thức ngay.
Với những món xào nấu từ rau củ, thịt,... khi xào gần chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm 1 muỗng dầu hào và đảo đều lên. Các món xào cùng dầu hào sẽ có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với cách chế biến thông thường.
Dầu hào cũng là một loại nước sốt, nước chấm hấp dẫn người dùng với các món rau luộc hoặc món salad,... Cách pha nước chấm rất đơn giản, đun sôi dầu hào rồi cho vào một ít nước, đường, ớt, tỏi băm nhuyễn, khuấy đều hỗn hợp và tắt bếp.Dầu hào được dùng làm nước chấm cho các món luộc
Những món bánh như: bánh bao, há cảo,... bạn có thể dùng dầu hào để vừa làm nước chấm vừa có thể dùng làm nhân bánh, điều này giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Dầu hào không phải là nước tương. Dầu hào là một loại nước sốt được sản xuất bằng cách chế biến hàu. Dầu hào được dùng phổ biến nhất hiện nay là một gia vị màu nâu sẫm, đặc sánh làm từ đường, muối, nước và bột ngô, có mùi vị chiết xuất từ loài hàu.Trong khi đó, nước tương lại được làm từ hạt đậu nành nguyên chất lên men tự nhiên, đồng thời nước tương lỏng hơn, không đặc sánh như dầu hào. Như vậy, về mặt thành phần và hình thức thì 2 loại gia vị này là hoàn toàn khác nhau.
Vì dầu hào truyền thống được làm từ động vật nên không thể dùng cho những người ăn chay trường. Thay vào đó, họ vẫn có thể lựa chọn các sản phẩm dầu hào làm từ nấm hàu để giúp món ăn giữ nguyên hương vị.Để mang đến cho những người ăn chay hương vị phong phú hơn trong mỗi bữa ăn, đã có các loại dầu hào từ nấm được nghiên cứu và ra đời mà vẫn giữ được vị đặc trưng vốn có của món nước sốt tuyệt vời này.
Dầu hào là một loại gia vị cho nên bạn có thể dùng để nêm nếm cho cả món ăn nóng và món ăn lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên kết hợp dầu hào cùng giấm hoặc đường, điều này sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt của dầu hào.Ngoài ra, bạn cũng không nên đun nóng dầu hào trong thời gian dài, bởi sẽ làm mất hương vị hàu cũng như giá trị dinh dưỡng vốn có của sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dầu hào để loại bỏ mùi tanh của thịt hoặc hải sản, giúp cho vị của chúng trở nên thơm ngon.
Nguyên liệuCách chế biến
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!