Khí đá là một hợp chất hóa học được gọi là canxi cacbua (calcium carbide), có công thức hóa học là CaC2. Màu sắc của khí đá phụ thuộc vào tạp chất và kích cỡ, từ đen đến trắng xỉn. Thường thì khí đá có màu xám hoặc màu nâu. Khi khí đá bị ẩm, nó sẽ tạo ra mùi hăng khó chịu.Khí đá được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giao thông chuyên chở, nông nghiệp, công nghiệp, cung cấp hàng sử dụng và đặc biệt là trong công nghiệp hóa chất, chẳng hạn như sản xuất khí axetylen và canxi cyanamid. Ngoài ra, khí đá còn được sử dụng để ủ trái cây chín nhanh hơn. Để biết khí đá có độc không, các bạn hãy theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây.
Khí đá (canxi cacbua) được sản xuất trong quy mô công nghiệp thông qua phản ứng cháy ở nhiệt độ rất cao, khoảng 2.000°C. Nguyên liệu cho quá trình sản xuất bao gồm vôi sống và than cốc. Phản ứng cháy này có thể được biểu diễn như sau:CaO + 3C → CaC2 + C...
Khí đá có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và nông nghiệp, bao gồm:
Tuy khí đá có nhiều ứng dụng trong nông nghiệp, nhưng việc sử dụng nó để xử lý thực phẩm đòi hỏi sự cẩn trọng vì nó chứa thành phần chất asen và phốt pho. Khi khí đá phản ứng với nước, nó sẽ tạo ra khí axetylen. Khí asen, phốt pho và axetylen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ, rối loạn tâm thần, co giật và thiếu oxy dẫn đến tức ngực khó thở, mất trí tưởng tượng và nhiều vấn đề khác. Một số quốc gia đã cấm việc sử dụng khí đá trong việc xử lý thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
Để làm cho một số loại trái cây như xoài, chuối chín đều và đẹp, nhiều người sử dụng phương thức truyền thống là ủ bằng khí đá. Nhưng việc tìm hiểu kỹ khí đá có độc không thì không phải ai cũng làm được. Có thể bạn chưa biết, khí đá có thể ẩn chứa các ...
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!