Lá giang và những thông tin cần biết

Đọc thêm

Đặc điểm về cây lá giang

Cây lá giang thuộc giống cây dây leo, có chiều dài dao động từ 1,5 - 4m. Loại cây này thường mọc bò dưới mặt đất hoặc bám vào những thân cây lớn để phát triển. Càng về già thân càng có màu nâu sẫm và bề mặt nhẵn. Chúng có mủ màu trắng.Lá mọc đối, hình trái xo...

Đọc thêm

Phân bố

Lá giang là loài thực vật có nguồn gốc và phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Ở nước ta, bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ ven rừng hay bất kì đồi cây bụi nào ở các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Do có vị chua và thơm ngon nên chúng thường được thu hái làm rau hoặc gia vị nấu canh.

Đọc thêm

Câu chuyện về cái tên của lá giang

Cái tên “lá vang” gắn với câu chuyện sau: người thượng cổ trong thời kỳ hái lượm khi nếm thử lá này nó có vị chua lè như dòng điện cao thế, vang lên tới óc. Thế nên người đó đã đặt cho cái cây này tên là lá vang. Có người lại cho rằng cây này tên là “lá dang” vì nó được tạo ra từ một chuyện tình buồn. Chữ dang được hiểu là chữ “duyên” nên cái tên được đặt để hy vọng những duyên lành sẽ đến khi người ta yêu nhau. Chữ giang trong cái tên “lá giang” ám chỉ sông nước. Bắt nguồn từ câu chuyện truyền miệng về một người đi qua sông, cầm bó lá té xuống sông trong lúc đang xỏ xiên 2 cái tên có sẵn. Khi được đưa vào bờ, ông ta hô to rằng đây đích thị là lá “giang” rồi. Những người xung quanh cũng tỏ ý đồng tình vì ông ta vừa mới “té giang” mà.

Đọc thêm

Lá giang - nguyên liệu tuyệt vời cho những món ăn ngon

Đọc thêm

Một số món ăn phổ biến từ lá giang

Không chỉ được biết đến với tác dụng chữa bệnh, mà phần lớn lá giang còn được dùng để chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng. Một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đến là loại rau này nấu gì ngon? Từ lâu thì bà con đã sử dụng để nấu canh hoặc xào với các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt vịt... Chính nhờ sự kết hợp tuyệt vời ấy đã tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn. Một số món ăn phổ biến như:

Đọc thêm

Những món ăn vùng miền nổi tiếng nhất

Đọc thêm

Thịt trâu nấu lá giang

Đây là món ăn dân dã, đặc sản của ẩm thực dân tộc Mường ở Tây Bắc. Món ăn này mang đậm hương vị dịu ngọt của thịt trâu, chua thanh dịu nhẹ của lá giang. Cái hay của món ăn chính là từ vị chua thanh của lá đánh tan được mùi gây của thịt trâu.

Đọc thêm

Canh gà lá giang

Đây là món canh quen thuộc ở nhiều vùng miền, có mặt ở nhiều nhà hàng Việt Nam. Ngoài ra, món ăn này còn giúp cải thiện sức khỏe bởi nó có tính thanh nhiệt và giải độc tốt. Món ăn hỗ trợ chữa bệnh viêm bàng quang, trĩ xuất huyết, sản hậu băng huyết và suy nhược cơ thể.Để có được món canh ngon này cũng không quá khó làm. Thịt gà sau khi đã được rửa sạch và băm nhỏ thì mang đi đun sôi tới chín. Sau đó, cho lá giang đã được vò nát vào. Đun thêm cho tới khi lá chín, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Sau khi hoàn thành, món ăn sẽ có vị chua thanh nhẹ của lá giang hòa với vị béo béo của thịt gà, vị cay của ớt và thêm nhiều hương vị của các nguyên liệu khác. Đây là món ngon rất thích hợp trong những dịp đặc biệt như họp nhóm bạn bè, gia đình.

Đọc thêm

Canh chua lá giang

Đây không phải món canh chua bình thường đâu, mà vị chua chủ yếu từ lá giang mà có. Vị ngọt, thanh, chua nhè nhẹ kết hợp với cá khô hoặc cá tươi đều ngon tuyệt cú mèo. Món canh chua xuất hiện trong những buổi chiều mưa thẽ thọt bên hiên. Món canh chua nóng hổi xì xụp bên bàn nhậu. Và cũng là món canh chua đón người thân quen ở xa về, để đỡ thòm thèm mùi vị ký ức. Món canh này không khó nấu, lại mang theo nhiều ký ức. Vì thế, nó trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất khi nhắc tới loại rau này.

Đọc thêm

Công dụng của lá giang trong y học

Đọc thêm

Bộ phận sử dụng

Lá giang được xem là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả, có tác dụng rất lớn đến nền y học hiện đại và y học cổ truyền. Hầu như toàn bộ cây đều được sử dụng để làm dược liệu. Từ lá, thân đến rễ đều được dùng làm thuốc. Trong đó cành và lá được sử dụng phổ biến, còn rễ thì ít sử dụng hơn.Theo các nhà nghiên cứu khoa học, loại cây này có chứa các thành phần hóa học như: vitamin C, carotene, gluside, saponin... hỗ trợ chữa chứng không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp... Ngoài ra, cao được chiết xuất từ lá giang rất lành tính giúp ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính.

Đọc thêm

Các tác dụng và bài thuốc từ cây lá giang

Đọc thêm

Lưu ý khi sử dụng lá giang

Đọc thêm

Cách trồng và chăm sóc

Đọc thêm

Cách nhân giống lá giang

Cây có thể được gieo hạt, trồng bằng cây non hoặc trồng bằng hom (giâm cành). Đầu mùa xuân và mùa thu là khoảng thời gian thích hợp để có thể trồng loại cây này.

Đọc thêm

Cách chăm sóc cây lá giang

Đọc thêm

Tổng kết

Lá giang chất chứa hương vị quê hương, là nguyên liệu cho nhiều món ăn gây thương nhớ mà ai đi xa cũng thèm được dùng lại. Việc trồng và chăm sóc cây không quá khó, vì vậy mà nhiều gia đình đã tự trồng và sử dụng thường xuyên. ©Copyright by Moc Nhien Farm

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!