Ngũ cốc là gì?

Có nhiều cách hiểu khác nhau về ngũ cốc. Theo cách hiểu gần gũi nhất với người Việt Nam, ngũ cốc là 5 loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng phổ biến nhất gồm mè, gạo, ngô, lúa mì và các loại đậu. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng ngũ cốc chính là 5 loại cây lương thực trồng phổ biến nhất ở nước ta là lúa gạo, ngô, khoai, sắn và các loại đậu.Theo cách hiểu bao quát nhất, ngũ cốc là tên gọi chung của các loại cây có hạt dùng làm lương thực. Đối với cách hiểu này, có đến hơn 300 cây lương thực khác nhau được sử dụng trong cuộc sống con người. Khi biết ngũ cốc là gì ta mới có thể phân biệt được các loại ngũ cốc.

Đọc thêm

Có mấy loại ngũ cốc?

Có nhiều cách phân loại ngũ cốc. Nhưng phổ biến nhất là phân loại theo cách chế biến. Theo đó, ta thường gặp những loại ngũ cốc như:

Đọc thêm

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc chỉ được loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Cấu tạo ngũ cốc nguyên hạt gồm 3 lớp: Lớp ngoài cùng là lớp cám chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Lớp nội nhũ ở giữa chứa nhiều carbohydrates và phôi (mầm) chứa protein, các vitamin và khoáng chất. Mỗi lớp của ngũ cốc nguyên hạt là mang đến những giá trị dinh dưỡng riêng. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp chúng ta hấp thu nhiều nhất chất dinh dưỡng của ngũ cốc.

Đọc thêm

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế là loại ngũ cốc đã trải qua quá trình xay xát kỹ để loại bỏ cám và mầm. Loại ngũ cốc này thường có kết cấu mịn hơn, hạn sử dụng dài hơn. Tuy nhiên, quá trình tinh chế khiến ngũ cốc bị mất đi từ 25% đến 90% giá trị dinh dưỡng vốn có. So với ngũ cốc nguyên cám, cơ thể hấp thụ ngũ cốc tinh chế nhanh hơn và dễ hơn. Nhiều người chưa rõ ngũ cốc là gì chỉ biết đến loại ngũ cốc tinh chế duy nhất là gạo trắng.

Đọc thêm

Ngũ cốc bổ sung

Ngũ cốc bổ sung là loại ngũ cốc được bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất bị mất đi do chế biến hoặc các dưỡng chất không có trong thực phẩm tự nhiên. Nhờ việc bổ sung này, ngũ cốc tốt cho sức khỏe con người hơn.

Đọc thêm

Công dụng bất ngờ của ngũ cốc

Những hiểu lầm về ngũ cốc như gây béo phì, tăng huyết áp,… khiến nhiều người e dè khi dùng ngũ cốc. Thậm chí có những người còn loại bỏ hoàn toàn ngũ cốc ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Nhưng thực tế, ngũ cốc là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào và đa dạ...

Đọc thêm

Sử dụng ngũ cốc đúng cách

Ngũ cốc tuy có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng để chúng phát huy hết giá trị dinh dưỡng bạn cần biết sử dụng đúng cách. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại ngũ cốc tinh chế dễ hấp thụ và tiêu hóa khiến đường huyết gia tăng đột biến, tạo cảm gi...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!