Sơ lược về cây rau đắng

Rau đắng còn có tên gọi khác là cây xương cá, là loài cây thân thảo có thân và cành mảnh, thuộc họ rau răm. Rau có vị đắng, được sử dụng như một loại thảo dược trong các phương thuốc Y Học Cổ Truyền. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng rau để ăn sống, sấy khô hoặc ăn trong bữa cơm hàng ngày như nấu canh, nấu lẩu, xào với tôm, thịt,...

Đọc thêm

Phân biệt rau đắng biển và rau đắng đất

Rau đắng có 2 loại là rau đắng biển và rau đắng đất, chúng có vị giống nhau khiến nhiều người khó phân biệt. Bạn có thể nhận dạng rau đắng biển và rau đắng đất thông qua một số đặc điểm như sau.

Đọc thêm

Đặc điểm bên ngoài

Đối với rau đắng biển (hay còn gọi là cây ruột gà, rau sam đắng, rau sam trắng, cây biển súc), đây là loại cây thảo sống lâu năm, mọc bò dài trên mặt đất. Cây có độ dài khoảng 10 - 20cm, lá mọng nước, hình trái xoan và không có cuống. Cây có hoa màu trắng 5 cánh, quả nhẵn và nhiều hạt nhỏ. Còn rau đắng đất thì thường được gọi là rau đắng lá vòng, thân dài và nhẵn, mọc tỏa sát mặt đất. Chúng có khả năng phân nhánh khỏe nên thường mọc thành từng đám dày đặc và lấn át các loại cỏ khác. Lá rau hình mác, thuôn dài; hoa có màu lục nhạt, cuống dài và không có cánh hoa. Cây ra quả nhiều hàng năm, mùa hoa quả thường rơi vào tháng 4 - 7 và tái sinh tự nhiên chủ yếu bằng hạt.

Đọc thêm

Nơi phân bố

Rau đắng biển phát triển ở những nơi có môi trường ẩm ướt như đầm lầy, kênh mương, vùng cửa sông ven biển hoặc những bãi biển cát trắng. Ở Việt Nam, rau đắng biển phân bố rộng rãi khắp các vùng đồng bằng miền Bắc và trung du miền Nam. Trong khi đó, rau đắng đất lại là loài cây ưa sáng, thường mọc trên các hố nông cạn nước vào mùa khô hoặc trên đất pha cát ở các ruộng hoang. Tại Việt Nam, rau đắng đất phân bố dọc theo các tỉnh ven biển từ Nam Định đến vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đọc thêm

Tác dụng của rau đắng với sức khỏe

Rau đắng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, trong đó mỗi loại rau sẽ có những tác dụng khác nhau.

Đọc thêm

Rau đắng biển

Một số tác dụng dược lý của rau đắng biển có thể kể đến là:

Đọc thêm

Rau đắng đất

Theo Đông y, rau đắng đất có tính mát, vị đắng, không độc, có tác dụng tích cực với đường tiêu hóa, lợi tiểu, hạ nhiệt, giải độc gan hiệu quả,... Vì thế mà những người bị nóng trong người, ăn uống khó tiêu, tiểu gắt buốt, sỏi thận,... có thể dùng rau đắng đất để điều trị. Trong đời sống hàng ngày, loại rau này còn được dùng để làm thuốc hạ sốt, chữa vàng da, bệnh về gan, trị ngứa và bệnh ngoài da,... Ngoài ra, rau đắng đất cũng rất giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Đọc thêm

Những lưu ý để dùng rau đắng đúng cách

Không nên chỉ ăn rau đắng để giảm cân, không ăn liên tục trên 3 tháng vì sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, nôn nao, buồn nôn, tức bụng và xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.Rau đắng ăn tươi với cháo nóng rất tốt cho sức khỏe, khi ăn nên sử dụ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!